มารู้จักดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวนวเคราะห์ดวงอื่น ที่สำคัญขนาดที่สามารถกำหนดดวงชะตาของผู้คนบนโลกนี้มาหลายพันปีจนกระทั่งทุกวันนี้
  
 ๑.พระอาทิตย์ เทพประจำวันพระอาทิตย์ เรียกกันอีกว่า พระสุริยาทิตย์หรือดวงตะวัน เป็นให้แสงสว่างในเวลากลางวันแห่งโลกเป็นต้นกำเนิดแห่งธาตุไฟ หรือมหาเพลิงที่โหมแรงกล้า ทรงราชสีห์เป็นพาหนะ แต่บางตำราว่าทรงม้า พระอาทิตย์มีกายสีแดง ประกอบรอบองค์เป็นรัศมีสีแดงเช่นกัน มี ๔ กร มือหนึ่งห้ามอุปัทวันตราย มือหนึ่งประทานพร อีกสองมือถือดอกบัว
ตามตำนานนพเคราะห์ทางโหราศาสตร์ว่า พระอิศวรทรงเป็นผู้สร้างพระอาทิตย์ ด้วยเอาราชสีห์ ๖ ตัวมาป่นลงแล้วห่อด้วยผ้าสีแดง พรหมด้วยน้ำอมฤต บางส่วนว่าพระอาทิตย์เกิดจากการกวนเกษียรสมุทรเมื่อครั้งที่เกิดสิ่งต่างๆบนโลกมากมาย
 พระอาทิตย์ พระอังคาร และพระราหู เป็นคู่ธาตุลมกัน(ประมาณว่าศัตรู) ในขณะที่ทรงเป็นมิตรกับพฤหัสบดี
สุริยเทพ ภาพอาจไม่ค่อยตรงนะคะ
 
๒.พระจันทร์ เทพประจำวันจันทร์ เรียกกันอีกว่า ศศิธร พระจันทร์ถือกำเนิดจากทะเลเมื่อคราวที่เทวดาและอสูรกระทำพิธีกวนเกษียรสมุทรเพื่อนทำน้ำอมฤต พระจันทร์ได้รับคำสาปให้เป็นหมันโรคฝีในท้อง พระจันทร์เลยไม่มีครบองค์ ไม่เต็มดวงในคืนเดือนแรม และเต็มดวงในคืนวันเพ็ญ ทรงเป็นบุตรแห่งราตรี
 พระจันทร์มีธาตุดิน ผิวพระวรกายสีขาวนวลผ่อง  ทรงรถเทียมด้วยม้า ๑๐ ตัว สีขาวดังดอกมะลิ ทางตำราโหราศาสตร์กล่าวว่า พระอิศวรสร้างพระจันทร์จากนางฟ้า ๑๕ องค์ โดยร่ายพระเวทป่นนางฟ้าให้ละเอียดห่อด้วยผ้าสีนวล และประพรหมด้วยน้ำอมฤต
  พระจันทร์ทรงเป็นศัตรูกับพระพฤหัสบดีและพระราหู แต่เป็นมิตรกับพระพุทธ

พระจันทร์

๓.พระเสาร์ เทพประจำวันเสาร์ เป็นเทพแห่งกสิกรรม อารยธรรมและบาปเคราะห์ ทรงเป็นธาตุไฟ ผิวผ่องพรรณดำคล้ำ นัยน์ตาดุร้าย ทรงพยัคฆราชเป็นพาหนะ มือถือศูล และธนู บนเศียรมีรัศมีเจ็ดแฉก 

 พระเสาร์เป็นดาวดวงสุดท้ายที่มนุษย์โบราณมองเห็นด้วยตาเปล่า ถัดออกไปเป็นความมืด พระเสาร์เป็นธาตุดิน พระราหูเป็นเงาของพระเสาร์ที่อยู่ในธาตุลมแต่เป็นศัตรูกับพระศุกร์
 
๔.พระอังคาร เทพประจำวันอังคารเป็นเทพเจ้าแห่งเลือด และกล้าแกร่งในการสงคราม ทรงเป็นจอมทัพผู้มีพละกำลังเข้มแข็ง ขี่กระบือเป็นพาหนะ มีผิวกายแดงชมพูดุจสีของดาวอังคาร ทรงภูษาแดง ทัดดอกไม้แดง มี ๔ กร คือเทพศัตรา มีหอก ศูล และกระบอง มีนิสัยดุร้าย แต่หากเกิดคุณกับดวงชะตาใดจะทำให้เกิดพลังที่นุ่มนวลและสง่างาม
  ตามตำนานโหราศาสตร์กล่าวว่า พระอังคารเกิดจากพระอิศวรสร้างขึ้นจากกระบือ ๘ ตัว โดยร่ายพระเวทให้กระบือละเอียดลง แล้วห่อด้วยผ้าแดง พรหมด้วยน้ำอมฤต บังเกิดเป็นเทพอังคาร
  พระอังคารเป็นธาตุลม จึงเป็นต้นเหตุของลมประลัยกัลป์ เป็นมิตรกับพระศุกร์ แต่เป็นศัตรูกับพระอาทิตย์และพระเสาร์
 
 
 
 
 
วันนี้ขอพอแค่นี้ก่อน เฮ้อ เหนื่อยจัง อ้ะจริงสิ
 
แหล่งอ้างอิง : หนังสือ ปริศนาแห่ง หิมพานต์ นรก สวรรค์ และพรหมโลก สามดินแดนที่เฉียดใกล้ประตูนิพพาน โดย พิษณุ ศุ ภ.
อาจจะเป็นการโฆษณาหนังสือ แต่ว่าเรื่องที่เอามาอัพทั้งหมดนี้ก็มาจากหนังสือเล่มนี้แหละ
เหลือ พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ พุธกลางคืนและ พระเกตุ
เจอกันเอนทรี่หน้า~

edit @ 23 Oct 2010 12:09:15 by Kome_Jung

Comment

Comment:

Tweet

แล้วพระศุกร์ละ

#2 By ☆ Writing-pk ☆ on 2010-10-24 10:23

อยากอ่านวันพุธจังเลยย
จะรอติดตาม entry หน้านะจ๊ะ ^^

#1 By ★+::+@MilY+::+★ on 2010-10-23 12:28